Giới Thiệu Về Khoa Kinh Tế - Quản Trị Kinh Doanh

GIỚI THIỆU VỀ KHOA KINH TẾ - QTKD

Khoa Kinh tế - QTKD có lịch sử hình thành và phát triển nhiều cung bậc nhất của trường Đại học Thành Đông với những lần tách, gộp các khoa, các chuyên ngành. Giai đoạn đầu khi mới thành lập 2009-2011, Khoa đào tạo 3 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Kế toán. Từ đó đến nay, vẫn giữ nguyên đào tạo 3 chuyên ngành ở trình độ đại học nhưng phát triển thêm 2 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ: Quản lý kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Lịch sử hình thành

Suốt chặng đường hơn 10 năm thành lập và phát triển, mỗi khoảnh khắc thời gian trôi đi, khoa Kinh tế-QTKD luôn để lại dấu ấn đậm nét bởi sự phát triển vượt bậc về quy mô và chất lượng đào tạo, góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh không ngừng của Nhà trường.

Năm 2010 – 2011: Hình thành

Giai đoạn đầu khi mới thành lập, khoa Kinh tế - QTKD đào tạo 3 chuyên ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng.

Từ năm 2012 – 2015: Xây dựng

Không ngừng nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo ở bậc đại học, kể từ năm 2015 bậc đào tạo thạc sĩ đầu tiên của trường được khoa Kinh tế-QTKD đi tiên phong với ngành Quản trị kinh doanh.

Năm 2016 – 2018: Phát triển

Tiếp tục kế thừa sự phát triển, khẳng định là một trong những khoa mũi nhọn của Nhà trường với số lượng sinh viên tuyển sinh luôn đảm bảo chỉ tiêu và tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trên 80%. Đồng thời, nâng ngành đào tạo bậc thạc sĩ lên con số 2, với chuyên ngành mới là Quản lý kinh tế.

Năm 2019 và tương lai: Lớn mạnh

Mở rộng hệ đào tạo cùng với sự cập nhật, bổ sung liên tục trong chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng cường hợp tác doanh nghiệp, liên kết đào tạo tìm đầu ra cho sinh viên,…Khoa Kinh tế-QTKD ngày càng củng cố vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển của Nhà trường.

Đội ngũ giảng viên

Giảng viên khối ngành kinh tế-quản lý cũng là yếu tố khẳng định thêm sự tiên phong, minh chứng mạnh mẽ cho một trong những khối ngành phát triển bậc nhất của trường Đại học Thành Đông với 74 giảng viên, trong đó: PGS: 19; Tiến sĩ: 22; Thạc sĩ: 19; Đại học: 14. Đội ngũ giảng viên mà khoa Kinh tế-QTKD đang sở hữu đều là những giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tiễn từ doanh nghiệp và đến TDU với sự đam mê, truyền cảm hứng học tập tới sinh viên với mong muốn sinh viên lựa chọn được ngành học mình yêu thích, hứng thú trong học tập và thành công khi rời nhà trường tham gia vào thị trường lao động.

Hợp tác quốc tế và kết nối doanh nghiệp

            Hoạt động hợp tác quốc tế được trú trọng kể từ khi thành lập trường, nhưng phát triển mạnh mẽ kể từ năm học 2013-2014. Với nền móng đầu tiên là hợp tác với Đại học Lincoln New Zealand, Học viện Taiken Nhật Bản đã đưa sinh viên sang học tập và làm việc. Nối tiếp thành công ban đầu đó, Nhà trường tiếp tục hợp tác với các trường Đại học của Hàn Quốc, Đài Loan, Philipines,…để cùng trao đổi, đào tạo sinh viên về ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Kết nối doanh nghiệp cũng là mảng mạnh của khối ngành kinh tế nói chung và khoa Kinh tế-QTKD nói riêng. Ngay kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên thuộc khối ngành kinh tế được thực tập, làm việc bán thời gian, tham quan và trải nghiệm tại các doanh nghiệp, ngân hàng giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, Giảng viên đến từ các doanh nghiệp là những lãnh đạo phòng ban, công ty…được các khoa khối ngành hợp tác giảng dạy, tổ chức các hội thảo chuyên đề. Thông qua đó chia sẻ kinh nghiệm thực tế, yêu cầu nghề nghiệp, mặt khác là cầu nối giữa Khoa và Doanh nghiệp trong việc đưa sinh viên đến doanh nghiệp thực tập trong lĩnh vực Kinh doanh, Kế toán, Ngân hàng, Thương mại, Xuất nhập khẩu, Kho bãi, Logistics…Thực tế cho thấy, sinh viên khối ngành kinh tế-quản lý có tỷ lệ kiếm được việc làm sau tốt nghiệp lên tới trên 80%.

Kết quả đào tạo

Khoa Kinh tế-QTKD luôn có số lượng sinh viên, học viên theo học chiếm tỷ lệ cao so với toàn trường: thống kê từ năm 2015-2019, sinh viên theo học trình độ đại học chiếm từ 22-45% tổng số sinh viên toàn trường, học viên được đào tạo ở trình độ thạc sĩ luôn đạt trên 40%, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%. Sức hút của khối ngành kinh tế-quản lý tại trường đại học Thành Đông đối với sinh viên cũng bởi lực lượng hùng hậu về giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm thực tế dày dặn và cả những giảng viên trẻ nhiệt huyết. Minh chứng cho sức hút đó là tỷ lệ sinh viên có việc làm rất cao sau khi tốt nghiệp.

Sự ngày càng lớn mạnh của các ngành đào tạo thuộc khối ngành Kinh tế-Quản lý nói chung và khoa Kinh tế-QTKD nói riêng đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của trường Đại học Thành Đông. Trong tương lai, để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của thị trường lao động, của người học, các khoa thuộc khối ngành kinh tế-quản lý sẽ không ngừng cập nhật, nâng cao chương trình đạo tạo, hợp tác, kết nối doanh nghiệp và các trường đại học khác nhiều hơn nữa nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Ngoài ra, sẽ không ngừng tuyển chọn, đào tạo đội ngũ giảng viên chất lượng cao, nhiệt huyết, tất cả vì thế hệ sinh viên năng động, đầy khát vọng với chuyên môn vững vàng, trình độ ngoại ngữ khác biệt, kỹ năng mềm tốt…đây là hành trang giúp các em thành công trong cuộc sống, cống hiến cho đất nước.